Tôm hùm Bình Ba

Tôm hùm Bình Ba

Tôm hùm Bình Ba có trọng lượng tối đa 9 kg. Chúng thường sống ở các bãi đá, rạn san hô nơi có nhiều hang hốc, khe rãnh ven biển. Đây cũng là lý do khiến du lịch Bình Ba trở nên hấp dẫn du khách trong thời gian gần đây.

Cua Hoàng đế khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ về kích thước khổng lồ và hương vị rất đặc biệt của nó. Loại cua này thường sống ở những vùng biển băng giá, độ mặn rất cao. Hôm thứ 7, con tôm đã được trả tự do tại một khu vực nơi tôm hùm bị cấm đánh bắt gần Kennebunkport, bang Maine. Sách Kỷ lục Guinness Thế giới thừa nhận con tôm hùm lớn nhất thế giới từng bị bắt trong vùng biển thuộc tỉnh Nova Scotia, Canada vào năm 1977.

Tiến sĩ Allison Daley từ ĐH Oxford, anh cho biết: “Đây có thể là một vào những loài động vật lớn nhất sinh sống dưới biển khơi vào thời điểm đó. Con vật này đã lấp đầy vai trò sinh thái mà các loài động vật cùng thời khác chưa làm được”.

Ngoài cách giăng lưới trên rạng (đá ngầm), nhiều ngư dân sử dụng bình hơi để lặn xuống, rồi dùng tay để bắt; cách bắt tôm con kiểu này yêu cầu ngư dân phải có sức khỏe tốt, kinh nghiệm & nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ Trần Đình Tiến, xác nhận: Nhiều ngày qua, hơn 350 ngư dân địa phương có thu nhập cao nhờ đánh bắt tôm hùm nhí ở vùng biển gần bờ. Nhiều hộ gia đình đánh bắt đến hơn 100 con mỗi đêm. Hai tuần qua, bà con ngư dân địa phương có tổng thu nhập trên 3 tỷ đồng nhờ đánh bắt tôm hùm nhí. Gần 1 tháng nay nhiều ngư dân ở xã Ninh Vân, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) rất phấn khởi vì khai thác được khá nhiều tôm hùm giống.

Tôm hùm Bình Ba
Tôm hùm Bình Ba

Việc làm lặn sâu dưới biển bắt tôm hùm luôn hết sức nguy hiểm nhưng thu nhập lại ít ỏi, giá bán một ký tôm hùm trên thị trường thường cao gấp 15 lần so với mức thu nhập mà ngư dân bắt tôm hùm ở Nicaragua kiếm được. Họ mở đầu thả thuyền nhỏ & bình oxy xuống biển, sau đó nhanh chóng bơi ra nơi có tôm hùm để lặn xuống bắt. Mỗi thợ lặn có một người chèo thuyền đi kèm, những người này được trả bằng 20% khoản tiền mà người bắt tôm hùm kiếm được. Việc thợ lặn lặn quá nhanh xuống nước và nín thở lâu làm cho nitrogen trong máu không giải phóng được và gây ra những cơn đau. Nhiều thợ lặn tin vào truyền thuyết Liwa Mairin cho rằng, nữ thần cá xinh đẹp đã làm đau và làm tê liệt để trừng phạt những ai đánh bắt tôm hùm trong vương quốc của mình.

Ở tỉnh ta tính đến cuối năm 2002 có 508 lồng nuôi tôm hùm lồng tập trung cốt yếu tại Vĩnh Hy và Bình Tiên. Nghề nuôi tôm hùm thương phẩm phát triển đã góp phần tạo công ăn việc làm và tạo thu nhập đáng kể cho một bộ phân dân cư ven biển. Tuy nhiên hiện nay nghề nuôi tôm hùm của cả nước nói chung và của tỉnh ta nói riêng đang gặp phải một số khó khăn đó là tình hình dịch bệnh và con giống càng ngày khan hiếm.

Ở Việt Nam, tôm hùm phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận, đặc biệt phân bố nhiều ở các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận. Ở giai đoạn trưởng thành tôm hùm bông thường phân bố ở độ sâu từ 20m trở lên, ở thời kỳ ấu trùng & con non chúng thường phân bố ở các bãi rạn, đá san hô ở độ sâu từ 2 – 10m nước.

Một là giăng lưới trên rạng (đá ngầm) Mùa này, suốt chiều dài hơn chục cây số dọc theo bờ biển, phao xốplềnh bềnh, phía dưới giăng đùm lưới, mỗi đùm lưới màu xanh gấp lại hai, ba lần thành búi dài, mắc cách nhau chừng một mét & được cột vào một sợi dây dài. Lúc đó, nhiều ngư dân Bình Châu đã học nghề “săn” tôm hùm con của ngư dân Phú Yên, Khánh Hòa. Khai thác tôm giống đơn giản và nhiều lợi nhuận như vậy, nên cứ đến vụ tôm là hầu hết số tàu thuyền nhỏ đều chuyển sang đánh bắt con này. Ngay sau khi kéo tôm lên bờ, người ta tìm cách giữ sống tôm & tức khắc chuyển đi khắp thế giới. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phát hiện hóa thạch của một loài tôm hùm khổng lồ ở Ma-rốc có niên đại 480 triệu năm.

Để được tư vấn miễn phí về du lịch, giúp bạn lên lịch trình chuyến đi hoặc tham khảo giá tour khách đoàn, khách lẻ vui lòng gọi (Ms Thư 0917 202 006 hoặc ms Hương 0903199914). Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Bitour – Lựa chọn hàng đầu cho các tour du lịch độc thân.

Xem thêm

Đi du lịch đảo Bình Ba? Tại sao không!

Những hoạt động tại đảo Tôm Hùm

Một số lưu ý khi du lịch đảo Bình Ba

 

Facebook Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG CHUYẾN ĐI  TUYỆT VỜI CÙNG NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐỘC THÂN

——————————————————————

Là công ty du lịch độc thân hàng đầu, chúng tôi am hiểu việc kết nối và tạo ra những trải nghiệm chưa từng có trên mỗi chuyến đi.

Tour độc thân, buổi hẹn CLB, kinh nghiệm du lịch hữu ích sẽ luôn được gửi đến bạn sớm nhất.

Rất quan trọng: Vui lòng cung cấp giúp Bi Tour tên và địa chỉ email của bạn.

Họ và tên (*)

Email (*)

Số điện thoại:

Năm sinh:

Giới tính:
NamNữ

* Thông tin cá nhân của bạn sẽ được giữ bảo mật và không được tiết lộ

Facebook Comments